Cách cải tạo đất trồng tự nhiên không sử dụng chất hóa học

Đất trồng là yếu tố vô cùng quan trọng giúp rau xanh, đạt chất lượng. Tuy nhiên, qua các mùa trồng rau, bạn thấy chất lượng rau giảm sút, thậm chí sâu bệnh xuất hiện nhiều hơn mặc dù đã có những biện pháp điều trị. Để khắc phục tình trạng đó bạn hãy cùng chuyên mục dụng cụ – phân bón học ngay cách cải tạo đất trồng tự nhiên dưới đây.

Cách cải tạo đất trồng tự nhiên không sử dụng chất hóa học

1. “Làm phiền” đất càng ít càng tốt

Chất lượng của đất được cải thiện bằng nguyên tắc cơ bản: Bị “làm phiền” càng ít càng tốt. Đây là cách cải tạo đất trồng rau sạch tự nhiên mang lại hiệu quả cao. Đất là nơi để cây cắm rễ sâu, hút các chất dinh dưỡng và nuôi dưỡng cây trồng, tuy nhiên, nó cũng là nơi sinh sống của những sinh vật có lợi. Khi bạn sử dụng thuốc hóa học, các sinh vật này mất đi và làm nghèo nàn chất dinh dưỡng của đất.

Đào hố hoặc chọc những lỗ nhỏ để gieo hạt là cách cải tạo đất trồng tự nhiên

Đào hố hoặc chọc những lỗ nhỏ để gieo hạt là cách cải tạo đất trồng tự nhiên

Với cách cải tạo đất trồng tự nhiên làm từ trước đến nay ở Việt Nam là đào hố thật sâu, đánh luống để trồng cây vô tình gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái của đất. Chính vì vậy, thay vì cách làm trên, bạn có thể giữ lại nguyên vẹn cấu trúc của đất bằng cách chọc những lỗ nhỏ để gieo hạt hoặc đào hố vừa phải để trồng cây.

2. Cỏ dại có thực sự có hại?

Thông thường, cỏ dại thường là “thành phần” gây hại và cần được loại bỏ trên đất trồng. Nhưng điều đó chưa hoàn toàn đúng. Với cách cải tạo đất trồng tự nhiên mới, cỏ dại là một yếu tố giúp bảo vệ đất và nuôi dưỡng các vi sinh vật có lợi.

Thay vì đào cỏ dại hoặc nhổ cả rễ chúng lên thì cô lại cầm kéo đi vòng quanh và xén bớt những cây cỏ quá rậm rạp. Sau đó cô cắt tỉa thân và lá của các cây mà cô muốn giữ lại. Những phần đã cắt bỏ này có thể được dùng để làm mùn mốc, làm phân bón luôn cho cây trồng giúp cải tạo chất dinh dưỡng của đất.

Thực tế, cỏ dại không có hại như bạn nghĩ?

Thực tế, cỏ dại không có hại như bạn nghĩ?

Xem thêm:

3. Nên khuyến khích sự đa dạng

Một trong những cách cải tạo đất trồng tự nhiên là khuyến khích sự đa dạng. Ở đây, sự đa dạng đó chính là các loại động, thực vật, vi sinh vật khác nhau. Sự đa dạng sinh học này giúp nuôi dưỡng và hỗ trợ rất nhiều cho sự đa dạng sinh học của đất.

Hãy để khu vườn của bạn phát triển một cách tự nhiên bằng cách trồng thêm nhiều loại rau, quả, hoa, thảo mộc…Trồng xen canh các loại cây trồng để đất phát triển khỏe hơn. Cách cải tạo đất trồng rau sạch này giúp đất lành mạnh, bền vững và có thể tạo nên sự kết hợp mới trong việc thụ phấn.

4. Hãy trồng cây che phủ cho đất

Trồng cây che phủ là cách cải tạo đất trồng tự nhiên mang lại lợi ích vô cùng to lớn. Điển hình như che phủ cho đất giúp giữ chất dinh dưỡng, lấn át cỏ dại và tích trữ cacbon từ trong nhiều thập kỉ.

Nếu như chưa xác định được trồng cây gì để che phủ cho đất. Bạn nên xem xét địa hình khu đất của mình, khí hậu địa phương. Sau đó ưu tiên cho các loại cây và hoa có nguồn gốc địa phương hoặc trồng cây theo mùa. Nhưng, cô Ohlson cũng gợi ý: “Thực sự, tôi nghĩ mọi người có thể trồng bất cứ thứ gì miễn là nó có thể phát triển tốt”.

5. Sử dụng phân bón hữu cơ

Khi áp dụng cách cải tạo đất trồng tự nhiên thì bạn không thể quên sử dụng phân bón hữu cơ thay cho các loại phân bón hóa học hiện đang có trên thị trường.

Sử dụng phân bón hữu cơ thay các loại phân bón hóa học

Sử dụng phân bón hữu cơ thay các loại phân bón hóa học

Phân bón hữu cơ rất giàu dinh dưỡng, an toàn cho đất và cho sức khỏe của bạn. Nó được sử dụng trong các khu vườn, cảnh quan, vườn cây và trong nông nghiệp. Phân bón hữu cơ có rất nhiều lợi ích gồm: điều hòa đất, làm phân bón, bổ sung chất mùn quan trọng, axit humic, và đây còn là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên. Đối với hệ sinh thái, phân hữu cơ đóng góp vào việc kiểm soát xói mòn, đất đai và đất khai hoang, xây dựng vùng đất bị ngập nước, làm bìa cho bãi rác.

Với 5 cách cải tạo đất trồng tự nhiên này bạn sẽ hạn chế được việc sử dụng các thành phần hóa học độc hại cho cơ thể và cho môi trường sống. Đồng thời, bạn cũng góp phần xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ cho tương lai.

Leave a Reply