Cách làm vườn rau tại nhà đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao

Cách làm vườn rau tại nhà là một trong những phương pháp xả stress hiệu quả. Những niềm hạnh phúc đơn giản ấy có được nhờ sự cần mẫn, chăm chỉ của người làm vườn, những thành quả đáng tự hào khi nhìn thấy những chùm hoa trái sum xuê, tươi sạch, nhiều dinh dưỡng. Hơn thế nữa, chỉ với các kỹ thuật trồng rau tại nhà đơn giản đã mang lại cho người trồng nhiều điều bổ ích, đam mê hấp dẫn.

Cách làm vườn rau tại nhà đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao

1. Chuẩn bị đất đúng cách trước khi trồng

Cách làm đất trồng rau là điều không thể thiếu trong các bước làm vườn rau tại nhà. Đất là nguồn trực tiếp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây rau của bạn..

Làm đất là một trong số cách làm vườn rau tại nhà đầu tiên góp phần tạo ra một vườn rau tươi ngon

Làm đất là một trong số cách làm vườn rau tại nhà đầu tiên góp phần tạo ra một vườn rau tươi ngon

2. Hãy chọn cho vườn rau nhà bạn một không gian nhiều nắng

Trong cách làm vườn rau tại nhà, việc chọn một không gian đầy nắng thật đơn giản đúng không nào? Chỉ cần bạn lựa chọn không gian trống trải, tránh bóng râm… thì đó quả là lý tưởng cho việc làm vườn rau tại nhà.

Đối với những nhà không có một khu vườn rộng rãi thì có thể tận dụng ban công hoặc cửa sổ có ánh sáng để cây có thể sinh trưởng tốt dưới ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, bạn cũng cần chọn những giống cây có thể chịu đựng, thích hợp với nhiều môi trường ánh sáng khác nhau để thuận tiện trong việc chăm sóc, làm vườn rau tại nhà.

3. Chọn loại cây thích hợp đúng với các thời điểm trong năm

Để vườn rau tại nhà được tươi tốt thì điều quan trọng nhất là phải trồng đúng thời vụ. Mỗi loại rau sẽ thích hợp trồng với từng mùa khác nhau. Thông thường, bên ngoài gói hạt giống nêu rõ thời điểm thích hợp để trồng.

Tuy nhiên, nắm rõ loại cây phù hợp theo từng mùa giúp cho việc trồng cây sẽ nhàn hơn, có thể tích lũy thêm kinh nghiệm khi tự đưa ra được mùa vụ thích hợp trồng các loại rau cho chính mình sau này.

4. Chọn và xử lý hạt giống

Chọn và xử lý hạt giống trước khi gieo trồng là một trong số các bước làm vườn rau tại nhà không thể bỏ qua

Chọn và xử lý hạt giống trước khi gieo trồng là một trong số các bước làm vườn rau tại nhà không thể bỏ qua

Khi bắt đầu thực hiện cách làm vườn rau tại nhà, bạn đừng bỏ qua cách chọn hạt giống và xử lý. Khi chọn giống, cần chọn loại giống thích hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương. Không phải tất cả các giống rau phát triển tốt trong tất cả mọi hoàn cảnh.

5. Cách gieo trồng

Người ta luôn chú ý đến cách gieo trồng thích hợp, đúng cách, hiệu quả. Gieo hạt giống ở độ sâu thích hợp và khoảng cách trồng vừa phải để rau không bị cạnh tranh chất dinh dưỡng. Đất trên bề mặt hạt giống phải đảm bảo tơi xốp, không bị nén chặt để hạt có thể nảy mầm.

6. Chăm sóc

Trong cách làm vườn rau tại nhà thì khâu chăm sóc chiếm vị trí quan trọng. Muốn chăm sóc vườn rau tại nhà cần lưu ý các khâu như tưới nước, dọn cỏ, bón phân, kiểm soát côn trùng gây hại…

7. Chú ý dọn cỏ cho vườn rau nhà bạn bất cứ khi nào có thể nhé

Đây là công việc cần làm khi làm vườn rau tại nhà ở một nơi đất đai rộng rãi. Nếu để cỏ dại mọc nhiều quanh gốc cây thì đám cỏ dại này sẽ cạnh tranh với rau lượng nước, chất dinh dưỡng và ánh sáng mặt trời mà chúng ta bón cho cây. Do đó, có thể làm cây phát triển chậm và giảm sản lượng khi thu hoạch. Dùng tay nhổ bỏ cỏ dại và thường xuyên xới đất để tiêu diệt mầm sâu bệnh và các loại cỏ dại khi làm vườn rau tại nhà.

8. Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho rau nhà bạn

Khi tiến hành cách làm vườn rau tại nhà, việc duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ là rất quan trọng với hầu hết các loại rau. Hầu hết cần được bổ sung một loại phân bón ít nhất 4 đến 6 tuần.

Ngoài ra, việc tận dụng các loại phân bón hữu cơ, phân bón có sẵn từ các nguồn rau củ, rơm rạ… để bón cho cây trước và sau khi trồng cũng góp phần tạo ra vườn rau sạch, an toàn cho cây.

Không thể không chú ý đến việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây

Không thể không chú ý đến việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây

9. Trang bị lớp mùn cho rau

Một lớp mùn khoảng 2 đến 3 cm được áp dụng trên các rễ cây rau của bạn sẽ giúp làm mát đất, giảm cỏ dại, và giúp ngăn ngừa sự biến động độ ẩm đất có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây.

Xem thêm:

10. Kiểm soát côn trùng gây hại

Luôn luôn chú ý đến cây trồng, nếu thấy những biểu hiện, dấu hiệu của mầm mống côn trùng thì cần tiêu diệt chúng bằng những biện pháp sinh học như các loài thiên địch tiêu diệt sâu bọ, trồng cây có mùi đặc biệt để xua đuổi côn trùng… Kiểm soát côn trùng gây hại là một trong số cách làm vườn rau tại nhà cần thiết để đảm bảo cho cây trồng phát triển tốt.

11. Canh thời điểm thu hoạch thích hợp

Trong các bước làm vườn rau tại nhà, công đoạn thu hoạch cũng cần có nhiều điều phải ghi nhớ.Cần canh thời điểm thu hoạch và chọn thu hoạch hoa, quả mỗi ngày khi làm vườn rau tại nhà. Khi thu hoạch, bạn cần cẩn thận, tránh bị dập nát, ảnh hưởng đến chất lượng rau, hoa, quả.

Cách làm vườn rau tại nhà cũng không quá phức tạp và kết quả thu được rất mỹ mãn nếu chúng ta dành chút thời gian đầu tư, chăm sóc cho vườn rau tại nhà mình. Chúc các bạn thành công với công việc làm vườn rau tại nhà nhé!

Leave a Reply