Cách trồng dưa lưới trên sân thượng đơn giản ai cũng có thể

Cách trồng dưa lưới trên sân thượng mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích đó nhé. Chúng ta sẽ chẳng cần phải lo lắng việc phải sử dụng những loại quả không rõ nguồn gốc và chất lượng, cuối tuần cũng chẳng phải đi chơi đâu xa mà chỉ cần ở bên khu vườn là đủ thú vị rồi. Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng rau tại nhà chi tiết qua bài viết dưới đây.

Cách trồng dưa lưới trên sân thượng đơn giản ai cũng có thể

1. Vị trí

Việc đầu tiên khi trồng dưa lưới trên sân thượng là quyết định nơi trồng. Đó là một khu vực mà dây dưa lưới dễ dàng sinh trưởng và phát triển. Khu vực đó phải có đầy đủ ánh nắng mặt trời cả ngày dài, tốt nhất là càng lâu càng tốt.

2. Đất

Tiếp theo, hãy lựa chọn loại đất để thực hiện cách trồng dưa lưới trên sân thượng. Tốt nhất, chúng ta nên chọn loại đất thịt, khả năng thấm nước tốt.

Để xác định độ tơi xốp của đất chúng ta lấy một lượng đất từ khu vực trồng (nhớ lấy theo chiều dọc nhé), sau đó trộn nó với một cốc nước và để như vậy khoảng 1 ngày.

Biểu đồ giúp xác định loại đất khi thực hiện cách trồng dưa lưới trên sân thượng

Biểu đồ giúp xác định loại đất khi thực hiện cách trồng dưa lưới trên sân thượng

Lớp dưới cùng của chiếc cốc là cát, tiếp theo là bùn cát, sau đó là đất sét (thường thì độ dày của lớp đất sét chịu ảnh hưởng bởi thành phần hữu cơ ). Nổi lên phía trên cùng cốc là những mảnh chất hữu cơ. Đo chiều cao của mỗi lớp, kiểm tra xem tổng chiều cao của đất đã lắng xuống, sau đó chia chiều cao của mỗi lớp theo chiều cao tổng thể. Điều này cho phép chúng ta nhận định được tỷ lệ phần trăm của cát, bùn và đất sét trong đất của chúng ta. Sử dụng những con số mà chúng ta thu được theo biểu đồ dưới đây để xác định loại đất của chúng ta.

Nếu đất của chúng ta đang thiếu thành phần nào chúng ta chỉ cần bổ sung thêm thành phần đó để đảm bảo độ dinh dưỡng của đất mà thôi.

Bước tiếp theo là kiểm tra độ pH. Độ pH thường được đo như sau: 7.0 là trung tính, dưới 7,0 là có tính axit và trên là kiềm. Đất có độ pH lý tưởng để cách trồng dưa lưới trên sân thượng là khoảng 6,5. Nếu đất của chúng ta quá chua, hãy bổ sung thêm phân – đây là những chất kiềm có khả năng làm tăng độ pH của đất.

Ưu điểm của việc điều chỉnh độ pH là nó giúp cải thiện kết của đất, thoát nước, chất dinh dưỡng và khả năng giữ nước. Lưu ý là chúng ta tuyệt đối không sử dụng lưu huỳnh hoặc vôi để cân bằng độ pH cho đất. Những chất này có thể gây độc hại cho các vi sinh vật có trong đất quan trọng như giun đất.

Vấn đề cuối cùng về đất khi trồng dưa lưới trên sân thượng là độ sâu của đất. Dưa lưới có bộ rễ khá phát triển, thông thường rễ của chúng ăn sâu vào đất khoảng 30cm sau 35 ngày. Đối với những cây dưa lưới trưởng thành, chúng có bộ rễ phát triển kéo dài khoảng 38 – 40cm. Điều này đòi hỏi chúng ta phải cung cấp một lượng lớn đất để cách trồng dưa lưới trên sân thượng.

Xem thêm:

Giống và cách chọn giống dưa lưới

Chọn hạt giống tốt cũng là một bước quan trọng trong quá trình trồng dưa lưới trên sân thượng của chúng ta

Chọn hạt giống tốt cũng là một bước quan trọng trong quá trình trồng dưa lưới trên sân thượng của chúng ta

Cũng giống như các loại cây khác, dưa lưới cũng có khá nhiều loại giống khác nhau mang lại hiệu quả và năng suất khác nhau.

Chúng ta có thể tìm mua giống dưa lưới tại các cửa hàng bán giống cây. Có rất nhiều loại cho chúng ta lựa chọn. Có thể là giống dưa của Mỹ, Anh… Chúng đều mang lại năng suất cao, quả nhỏ, da mịn màng và tròn đều.

Khi chọn hạt giống, chúng ta nên chọn những loại có hạt mẩy, da mịn và thuôn gọn về 2 đầu. Chắc chắn những hạt giống đó sẽ có khả năng nảy mầm và cho năng suất tốt hơn hẳn.

Cách trồng dưa lưới trên sân thượng và chăm sóc

Dưa lưới là một trong những giống dưa có thời gian sinh trưởng nhanh và cho năng suất cao, thời gian thu hoạch thường từ 80 – 90 ngày.

Với dưa lưới, thời vụ gieo trồng thích hợp từ tháng 2 – 3, thu hoạch vào tháng 4 – 5. Nếu trồng vào tháng 8 – 9 thì có thể thu hoạch vào tháng 11 – 12. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể cách trồng dưa lưới trên sân thượng từ tháng 2 – 9 được. Nếu trồng dưa lưới vào mùa hè chúng ta có thể gieo hạt trực tiếp vào đất, còn nếu trồng vào mùa lạnh thì chúng ta nên ngâm hạt trước khi gieo để tăng khả năng nảy mầm của hạt.

Khi cây bắt đầu ra lá, chúng ta tiến hành tưới nước đều đặn để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Mặc dù phần lá cây còn khá ít nhưng rễ của nó có thể kéo dài từ 17 – 25cm theo mọi hướng. Vì vậy, nếu trồng trong thùng xốp thì chúng ta nên lưu ý về kích thước và mật độ gieo trồng.

Trong quá trình cách trồng dưa lưới trên sân thượng, khi thấy những cây yếu chúng ta có thể loại bỏ để giữ lại những cây khỏe mạnh nhất. Nên nhớ, không nên để cây con sống trong điều kiện quá nóng vì khi đó cây chưa có thời gian để thiết lập một hệ thống rễ đủ lớn để nuôi dưỡng cây.

Chúng ta có thể ươm hạt ở một khu vực nhất định sau đó chuyển ra khu đất định trồng

Chúng ta có thể ươm hạt ở một khu vực nhất định sau đó chuyển ra khu đất định trồng

Khi cây được khoảng 28cm, chúng ta bắt đầu làm giàn cho cây. Đây là việc làm giúp dưa lưới sinh trưởng và phát triển vượt bậc hơn giai đoạn trước. Trong quá trình này, chúng ta có thể bổ sung thêm phân bón hữu cơ nhằm bổ trợ cho cây. Khoảng 8 tuần sau khi cây nảy mầm, lúc này dưa lưới đã cao từ 2,4m, đây là thời điểm cây bắt đầu ra hoa và đậu trái. Giai đoạn này chúng ta cũng nên quan tâm, nhớ tưới đủ nước, quan sát sâu bệnh giúp khả năng đậu trái của cây cao hơn.

Từ khi có quả đến khi trái chín sẽ mất khoảng 1 tháng. Quả dưa lưới chín có màu vàng, gân lưới rõ nên rất dễ nhận biết và có mùi thơm. Lúc này là chúng ta đã có “trái ngọt” sau bao ngày chăm sóc rồi đó.

Chúc mừng chúng ta vì đã tốt nghiệp khóa “cách trồng dưa lưới trên sân thượng“. Hãy tận hưởng hương vị ngọt ngào từ những trái dưa lưới tự tay chúng ta trồng với gia đình nhé. Đó không chỉ là vị ngọt từ trái cây nữa mà đó là vị của gia đình.

Leave a Reply