Mô hình trồng rau sạch tại nhà bạn nên biết

Mô hình trồng rau sạch tại nhà nào phù hợp với gia đình bạn có phải là điều bạn đang băn khoăn? Khi diện tích trồng rau tại nhà khiêm tốn, bạn vẫn có thể tự tạo cho mình một vườn rau xanh vừa đẹp mắt vừa an toàn khi sử dụng. Dưới đây là các mô hình trồng rau sạch tại nhà bạn có thể tham khảo.

Mô hình trồng rau sạch tại nhà

Một số mô hình trồng rau sạch bạn có thể tham khảo như:

1. Mô hình trồng rau sạch treo tường

Nếu diện tích trồng rau của bạn khá hạn hẹp và chỉ trồng các khoảng trên tường, bạn nên tận dụng không gian này và thực hiện mô hình trồng rau sạch treo tường.

mô hình trồng rau sạch

Mô hình trồng rau sạch treo tường

Nguyên liệu: Bạn có thể chọn các lon sữa hoặc lon nước không dùng tới, tận dụng để trồng rau xanh.
Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn đổ đất sạch đóng túi chuyên phục việc trồng rau trong nhà và gieo hạt giống rau mầm như hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Bạn cũng nên sử dụng phân hữu cơ với tỉ lệ từ 10 – 30% khi trồng rau trong nhà là được.

Với mô hình này, bạn xây thêm bệ đựng nước phía dưới hàng rau để khi tưới nước, nước sẽ chảy xuống bệ và không tràn ra nhà hoặc sân. Thông thường, mô hình này thường áp dụng ở lan can, sân thượng hoặc khoảng sân trước nhà.

2. Mô hình trồng rau trong nhà lưới

Diện tích đất trồng trong nhà bạn rộng hơn chút hoặc bạn có khu vườn nhỏ, bạn có thể áp dụng mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới.

Loại nhà lưới kín

Lưới được thiết kế bằng chất liệu trong nước và kỹ thuật dết lưới đơn giản, lưới không thiết kế để tăng khả năng chống chịu nhiệt độ, tia tử ngoại hoặc mưa gió tuy nhiên mô hình này sẽ áp dụng khoảng 6 – 8 tháng tùy theo độ bền của lưới và chủ nhà cần phải thay lưới nếu muốn trồng tiếp. Tuy nhiên, lợi ích của nó là che chắn và giảm côn trùng xâm nhập nên sẽ hạn chế tối đa được việc sử dụng thuốc trừ sâu, hóa học.

Nhà lưới hở

Là chỉ sử dụng lưới để làm phần mái với mục đích hạn chế ánh nắng và mưa, giúp cây trồng có thể trồng được vào mùa mưa. Ưu điểm khác nhà lưới này mang lại là thông thoáng, bạn có thể trồng được rau quanh năm cả mùa nắng lẫn mùa mưa.

3 Mô hình trồng rau mầm

Rau mầm là loại rau dễ trồng và sinh trưởng, thu hoạch nhanh nhất. Thời gian chăm sóc rau mầm cũng không tốn nhiều, thích hợp với không gian hẹp và có thể trồng ngay trong phòng khách, sân thượng, mảnh nhỏ trong sân.

Bạn có thể trồng bằng hạt củ cải, cần ô, rau muống, cải xanh, khi rau nhú xanh có thể thu hoạch, vị ăn hơi cay nồng, ăn nhiều không chán và có cảm giác ấm bụng.

Mô hình trồng rau sạch

Mô hình trồng rau sạch

4. Mô hình trồng rau bằng thùng xốp

Nếu không gian trong nhà bạn không quá rộng cũng không quá hẹp, có khoảng sân phía trước nhà hoặc trên sân thượng, bạn có thể kết hợp mô hình trồng rau bằng chai nhựa, lon sữa cùng với mô hình trồng rau bằng thùng xốp.

Ưu điểm của mô hình này là, thùng xốp nhẹ, dễ di chuyển, tính giữ nhiệt cao và đạt hiệu quả cao khi trồng. Cách trồng rau bằng thùng xốp cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần đục lỗ thùng xốp để tạo lỗ thoát nước. Sau đó lót cỏ lên trên và đổ đất, gieo hạt. Quy trình trồng rau cũng tương tự như các mô hình khác.

Mô hình trồng rau sạch

Mô hình trồng rau sạch trong thùng xốp

Với mô hình này, bạn có thể dễ dàng di chuyển thùng xốp ra nơi có ánh nắng và đưa vào nơi có mái che khi trời mưa. Nhờ vậy, việc trồng rau sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Trên đây là 4 mô hình trồng rau sạch đang được nhiều người ưa chuộng nhất, mong rằng với những chia sẻ trên đây là thông tin hữu ích tới bạn đọc. Chúc các bạn áp dụng thành công các mô hình trên đây!

Xem thêm:

Leave a Reply