Công dụng của một số loại rau mầm trong chữa bệnh

Rau mầm là một loại thực phẩm dễ chế biến và sử dụng, không chỉ vậy rau mầm còn là món ăn khoái khẩu quen thuộc của rất nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được công dụng của rau mầm trong chữa bệnh. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về công dụng của một số loại rau mầm thường gặp nhé.

 

 

 

Công dụng của rau mầm

Rau mầm giàu carotene, vitamin B2, vitamin E và nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

Công dụng của rau mầm trong chữa bệnh

Rau mầm giá đỗ

Dễ tiêu : Giá đỗ có đủ chất dinh dưỡng, nhiều vitamin, giàu protein (ngang với sữa) nhưng lượng calo lại rất thấp. Rau mầm giá đỗ được khuyên dùng cho những người mắc bệnh tim mạch hay đang cần chế độ ăn kiêng giảm béo.
Giải độc : Thành phần vitamin phong phú với hàm lượng cao nên loại rau này có thể khử gốc tự do, giải độc đa năng nội ngoại sinh với nhiều nguồn gốc khác nhau, kể cả thạch tín.
Mầm giá đỗ xanh có tác dụng trong việc chống viêm và chữa bệnh về răng miệng như: nhiệt miệng, viêm lợi…
Bên cạnh tác dụng chữa bệnh, rau mầm giá đỗ còn giúp chị em phụ nữ ngăn ngừa lão hóa, sáng da, hạn chế nhăn và thâm.

Mầm súp lơ xanh hỗ trợ phòng chữa bệnh ung thư

Công dụng của rau mầm

Mầm súp lơ xanh giúp chống bệnh ung thư

Mầm súp lơ xanh có chứa Sulforaphan, một chất phòng chống ung thư nhiều hơn 30 lần so với súp lơ xanh đã trưởng thành. Bên cạnh đó, Sulforaphan còn được đánh giá là chất chống ô xy hóa rất hiệu quả giúp bảo vệ làn da. Công dụng của rau mầm súp lơ xanh rất đáng ngạc nhiên đúng k các bạn?

Giá đỗ tương làm giảm huyết áp

Rau mầm đỗ tương giàu hàm lượng các vitamin nhóm B, C và E hơn 190% so với khi còn nguyên hạt, mang lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ tim mạch, huyết áp và chống lão hoá tế bào.

Trong quá trình nấu nướng, các vitamin thường mất đi khá nhiều. Do vậy, khi chế biến món ăn với loại rau mầm này, bạn nên cho thêm một chút dấm nhằm giúp giữ lại hàm lượng vitamin B cao nhất có trong rau.

Rau mầm gạo lức thúc đẩy quá trình lưu thông mạch máu

Gạo lức nảy mầm cũng được coi là loại rau mầm bổ dưỡng bởi trong quá trình mọc mầm, loại enzyme protease được “đánh thức”. 2 loại enzyme đặc trưng này có khả năng làm giảm cholesterol và loại trừ những chất hóa học gây ra hiện tượng đông máu, từ đó làm mềm các mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng.

Rau mầm lúa mạch tốt cho tiêu hoá

công dụng của rau mầm trong chữa bệnh

Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau bình thường

Khi được ủ thành mầm, loại enzyme có trong lúa mạch sẽ chuyển hoá thành chất chuyển hoá tinh bột thành đường cho cơ thể.
Ngoài ra, enzyme này còn thúc đẩy sự tiết dịch trong dạ dày, từ đó giúp hệ tiêu hoá hoạt động dễ dàng hơn.

Rau mầm từ lạc giúp giảm cân

Rau mầm không chỉ có có tác dụng trong chữa bệnh mà còn là bí quyết giảm cân của rất nhiều chị em. Sau khi nảy mầm, thành phần protein trong hạt lạc sẽ phân giải thành các axit amin giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ. Lượng vitamin cũng tăng cao trong khi hàm lượng chất béo giảm đi rất nhiều so với khi còn nguyên hạt.

Loại rau mầm này còn giúp chống lão hoá tế bào, làm giảm huyết áp và ngăn ngừa hiện tượng nghẽn mạch máu não.

Rau mầm hạt cải kích thích ăn ngon, giảm mệt mỏi

công dụng của rau ầm trong chữa bênh

Rau mầm hạt cải kích thích ăn ngon, giảm mệt mỏi

Ngoài giàu hàm lượng vitamin C, sắt và canxi rất tốt cho cơ thể, vị cay ngọt nhẹ của loại rau mầm từ hạt cải có tác dụng kỳ diệu trong việc kích thích vị giác, tăng cường tiêu hoá và giảm mệt mỏi.

Xem thêm >>>

Cách trồng rau mầm củ cải đỏ

Cách chọn hạt giống và trồng ủ rau mầm đơn giản tại nhà

Với các công dụng của rau mầm trong chữa bệnh như trên thì việc sử dụng rau mầm thường xuyên trong bữa cơm gia đình là một điều cần thiết. Tuy nhiên các bạn cũng nên chú ý đến nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng vệ sinh để tránh nguy cơ bị ngộ độc do rau mầm.

Leave a Reply