Cách trồng rau mầm súp lơ xanh tuyệt đối an toàn cho cả gia đình

Súp lơ xanh là một loại rau quen thuộc với hầu hết người Việt Nam, nhưng ít người biết được rằng ăn mầm súp lơ xanh lại có thể giúp phòng chống bệnh ung thư dạ dày một cách hiệu quả. Sau đây xin chia sẻ với bạn đọc cách trồng rau mầm súp lơ xanh sạch, an toàn, chất lượng cho cả gia đình.

Để trồng rau mầm chất lượng tốt, đảm bảo thời gian thu hoạch, các bà con nên chú ý một số bước cơ bản trồng và chăm sóc hạt giống rau mầm súp lơ xanh từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch.

Cách trồng rau mầm súp lơ xanh hiệu quả

Chuẩn bị hạt giống

Chuẩn bị khoảng 5 đến 7 gram hạt giống cho một khay trồng, nên sử dụng các loại hạt giống rau mầm súp lơ xanh có nguồn gốc rõ ràng, thời hạn sử dụng và nơi phân phối sản xuất uy tín. Do rau mầm có thời gian thu hoạch nhanh, nếu sử dụng rau mầm có nhiễm chất bảo quản sẽ không tốt cho sức khỏe bởi sau thời gian trồng 7 ngày, các hóa chất chưa bị tiêu thụ hết.

Hạt giống rau mầm súp lơ xanh bạn có thể bỏ qua giai đoạn ngâm ủ giống.

Chuẩn bị khay trồng và đất trồng.

rau mầm súp lơ xanh

Khay trồng rau mầm súp lơ xanh

Đất trồng phải sạch, không có tạp chất hoặc rác bẩn, vi khuẩn gây hại cho hạt giống, tốt nhất sử dụng đất dinh dưỡng tự nhiên có bán trên thị trường hoặc sử dụng đất trồng tribat tự nhiên là tốt nhất.

Cách trồng rau mầm súp lơ xanh

Trải một lượng đất tribat có độ dày khoảng 1cm – 2 cm là đủ, không cần dày quá. Dùng một nhánh tre, thước hoặc dụng cụ chuyên dụng, san phẳng bề mặt đất để đảm bảo khi tưới nước chăm sóc cho rau mầm súp lơ xanh phát triển đều.

Sau khi rải đều hạt giống trên bề mặt (có thể rải dày một chút tiết kiệm diện tích), bạn trải thêm một lớp đất trồng tribat, lớp mỏng vừa che được hạt là được, tưới thêm 2 lần nước nữa bằng dụng cụ bình phun sương.

Tiếp theo dùng bìa cứng cắt theo hình chậu, sau đó đậy lên chậu trồng rau mầm súp lơ xanh trong 3 ngày liên tiếp để kích thích cây nảy mầm nhanh hơn. Chú ý tưới nước 2 lần vào buổi sáng và tối mát sau đó đậy lại.

rau mầm súp lơ xanh

Dinh dưỡng có trong rau mầm súp lơ xanh cực kỳ tốt cho sức khỏe

Sau 3 ngày, hạt mầm súp lơ xanh đã nảy, bạn có thể đưa ra ánh sáng mặt trời, chú ý nên chọn buổi sáng tránh ánh sáng quá chói trong thời tiết nóng quá, dễ làm đất khô và cây chết héo.

Chú ý giữ ẩm cho đất, tuới nước khi thấy độ ẩm trong đất không đủ, chú ý chỉ tưới dạng sương tránh gẫy rau mầm. Sau thời gian 5 – 7 ngày, bạn có thể thu hoạch chế biến các món ăn, dùng kéo cắt phần thân sử dụng. Chú ý, trước khi thu hoạch không nên tới nước.

Đất rau mầm súp lơ xanh sau thu hoạch có thể mang phơi khô và sau đó sử dụng trồng các loại rau ăn lá, ăn củ khác.

Trên đây là cách trồng rau mầm súp lơ xanh tại nhà cho thu hoạch khá khả quan. Tuy loại rau mầm này khó trồng hơn các loại rau mầm khác và chi phí cũng cao hơn nhưng giá trị dinh dưỡng và khả năng chữa bệnh của nó mang lại hơn gấp nhiều lần. Do vậy rau mầm súp lơ xanh vẫn là một loại rau mầm đáng được quan tâm trồng tại nhà nhất, đặc biệt là với những người mắc bệnh ung thư hoặc có khả năng mắc bệnh ung thư cao.

Leave a Reply